Nguy cơ mang bệnh từ các chất phụ gia không rõ nguồn gốc

Ngoài những loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng thì các loại phụ gia thực phẩm “3 không”: Không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng đang là hiểm họa đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Theo quan sát của phóng viên, hàng chục sản phẩm phụ gia thực phẩm được bày bán, từ những loại phụ gia phổ biến nhất như mỳ chính, đường hóa học, chất làm nhừ, gia vị lẩu…đến những loại phụ gia độc hại như bột diêm tiêu, loại bột này dùng để làm tươi thịt khi cung cấp ra thị trường bán cho người tiêu dùng, đã có rất nhiều cảnh báo trong việc sử dụng loại phụ gia này.

Bên cạnh đó, nhiều chất phụ gia, phẩm màu công nghiệp cũng được bày bán công khai, có nhiều loại dù đã hết hạn nhưng vẫn được bán cho người tiêu dùng.

Một điều đáng lo ngại nữa là bạn cần bỏ ra 20.000 – 25.000 đồng là có thể mua được một gói phụ gia để làm ra hàng trăm lít rượu, nước cam, tương ớt…

Một chủ cửa hàng tại chợ Đồng Xuân tiết lộ: Để giò, chả giòn và săn thì chắc chắn phải cho hàn the, dưa chua muối vàng cũng vậy, nếu không cho phụ gia thì thực phẩm sẽ không bắt mắt và không thu hút người tiêu dùng.

Hiện tại, đa số các loại chất phụ gia trên thị trường có nguồn gốc trôi nổi, nhập lậu từ Trung Quốc. Nhiều cơ sở vì lợi ích kinh tế thường sử dụng chất phụ gia công nghiệp và chất bảo quản độc hại để tiết kiệm chi phí đã gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo các cơ quan chức năng, tình trạng phụ gia không đảm bảo chất lượng được dùng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt các cơ sở kinh doanh chế biến nhỏ lẻ, do đó lực lượng chức năng không thể kiểm soát, thống kê hết được.

Chính vì thế, ngày 16/9, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng Phụ gia thực phẩm và chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 16/10/2019. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu việc sử dụng phụ gia trong thực phẩm phải bảo đảm phụ gia được phép sử dụng và đúng đối tượng thực phẩm, không vượt quá mức sử dụng tối đa, đồng thời hạn chế mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm cần thiết để đạt được hiệu quả kỹ thuật mong muốn. Đặc biệt, chỉ sử dụng phụ gia thực phẩm nếu việc sử dụng này không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thông tư  cũng siết chặt quy định đối với việc san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại và phối trộn phụ gia thực phẩm. Chỉ được san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại phụ gia thực phẩm trong trường hợp đã được tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc chịu trách nhiệm về sản phẩm đồng ý bằng văn bản. Mặt khác, việc này phải không được gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe con người…

Thông tư này cũng quy định về danh mục phụ gia thực phẩm; sử dụng, quản lý phụ gia thực phẩm và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chất phụ gia thực phẩm hoàn toàn không có giá trị về mặt dinh dưỡng, lợi ích của chúng chỉ là giúp thực phẩm trở nên đẹp mắt hơn trong khi lại có những tác hại vô cùng lớn với cơ thể, đặc biệt là những loại phụ gia không rõ nguồn gốc và không nằm trong danh mục cho phép sử dụng. Do đó, hãy là những người tiêu dùng thông minh lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm an toàn, không chứa chất phụ gia độc hại để bảo vệ sức khỏe.

Hãy sử dụng phụ gia thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp phụ gia thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong đó Tetratech là đơn vị cung cấp phụ gia thực phẩm nhập khẩu độc quyền từ Tây Ban Nha, với hơn 15 năm trong lĩnh vực phụ gia thực phẩm, Tetratech là đơn vị bạn có thể tin chọn. Bạn có thể mua phụ gia nhập khẩu tại www.tetratecs.com hoặc liên hệ trực tiêp qua hotline: (028) 38108564